Thứ tư, 24-07-2019, 12:53 PM
Xin chào Khách
[ Bài viết mới · Các thành viên · Luật diễn đàn · Tìm · RSS ]
  • Page 1 of 1
  • 1
Diễn đàn » Test category » Diễn đàn » TBTập Wikileaks Julian Assange: Lịch sử sẽ chiến thắng
TBTập Wikileaks Julian Assange: Lịch sử sẽ chiến thắng
nsangDate: Thứ năm, 09-12-2010, 10:33 AM | Message # 1
I make my life as a story
Nhóm: Administrators
Số bài viết: 27
Giải thưởng giành được: 1
Uy tín: 0
Tình trạng: Offline


* Ông là công dân Úc. Liệu ông có muốn quay trở lại quê nhà hay đây là mục tiêu bất khả thi?- Tôi rất nhớ quê hương mình. Nhưng Thủ tướng Úc Julia Gillard đã nói rõ rằng chẳng những tôi sẽ không thể về lại Úc mà chính quyền Úc đang hợp tác với Mỹ trong hoạt động tấn công tôi và các nhân viên WikiLeaks. Điều đó khiến tôi đặt câu hỏi việc tôi là công dân Úc có còn ý nghĩa gì nữa không.

Dù đang bị truy lùng nhưng hôm 3-12, tổng biên tập WikiLeaks Julian Assange vẫn dành thời gian tham gia cuộc trò chuyện trên mạng với độc giả tờ báo Anh Guardian, và đã đưa ra những câu trả lời thẳng thắn về trách nhiệm của ông và WikiLeaks.
* Ông nghĩ mình đã thay đổi thế giới như thế nào?- Bốn năm qua, một trong những mục tiêu của chúng tôi là phát triển những nguồn tin sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm trong việc tiết lộ thông tin cho báo chí. Thiếu những nỗ lực này, nhà báo sẽ chẳng là gì cả.
* Bộ Ngoại giao Mỹ đang xem xét liệu ông có phải là nhà báo hay không. Liệu việc là một nhà báo có ý nghĩa đối với ông?- Tôi viết cuốn sách đầu tiên khi mới 25 tuổi. Kể từ đó tôi đã làm nhiều phim tài liệu, viết báo in, làm truyền hình và viết báo trên Internet. Tuy nhiên, việc tranh luận tôi có phải là nhà báo hay không không cần thiết. Dù tôi vẫn viết, nghiên cứu và điều tra, vai trò hiện tại của tôi là tổng biên tập một tổ chức chỉ đạo và hướng dẫn các nhà báo khác.
* Ông có tính trước đến tác động của WikiLeaks đối với cả thế giới? Ông có sợ cho sự an toàn của chính mình không?
- Tôi luôn tin rằng WikiLeaks là một khái niệm đóng vai trò toàn cầu và từ năm 2007 vai trò này đã trở nên rõ ràng, khi các tiết lộ của WikiLeaks làm thay đổi kết quả cuộc tổng tuyển cử ở Kenya. Tôi từng nghĩ chúng tôi chỉ mất hai năm để đóng vai trò quan trọng như hiện nay. Do đó rõ ràng là chúng tôi đang chậm tiến độ và còn rất nhiều việc phải làm. Những đe dọa đối với cuộc sống chúng tôi là vấn đề của công chúng. Dù vậy, chúng tôi đang hết sức cẩn trọng bởi chúng tôi đang đối đầu với một siêu cường quốc.
* Mới đây, cựu cố vấn của thủ tướng Canada là ông Tom Flanagan tuyên bố “Assange sẽ bị ám sát... Tôi sẽ không cảm thấy buồn nếu Assange biến mất”. Ông nghĩ sao?- Theo tôi, ông Flanagan và những người đã đe dọa xử chúng tôi cần phải bị truy tố về tội âm mưu giết người.
* Ông có nghĩ rằng việc “có một gương mặt đại diện WikiLeaks” là cần thiết? Theo tôi, việc có một gương mặt đại diện đã khiến WikiLeaks dễ bị tổn thương, bởi nếu các đối thủ của ông thuyết phục công chúng tin rằng ông là kẻ cưỡng hiếp phụ nữ thì uy tín của WikiLeaks sẽ tan biến.
- Đó là một câu hỏi thú vị. Tôi từng cố gắng để đảm bảo WikiLeaks không có gương mặt đại diện, bởi tôi không muốn cái tôi đóng vai trò trong các hoạt động của chúng tôi. Nhưng rất nhiều người tò mò muốn biết về chúng tôi và có những người tự nhận là đại diện của WikiLeaks. Cuối cùng, phải có người chịu trách nhiệm trước công chúng và chỉ có tinh thần dũng cảm mới khuyến khích được các nguồn tin chấp nhận mạo hiểm vì mục tiêu cao cả. Vì vậy tôi trở thành kẻ chịu trận và bị tấn công từ mọi phía.
* Liệu ông có thể thắng trong cuộc chơi mà ông bị cuốn vào? Liệu ông có thể chơi trò trốn tìm mãi? Nếu ông bị “loại bỏ”, điều gì sẽ xảy ra đối với tài liệu WikiLeaks?
- Vụ rò rỉ tài liệu ngoại giao Mỹ đã được phát tán tới hơn 100.000 người. Nếu bất cứ điều gì xảy ra với chúng tôi, các thông tin khác sẽ tiếp tục được tự động đưa lên mạng Internet. Nhiều tổ chức truyền thông cũng đã nắm giữ các tài liệu này. Lịch sử sẽ chiến thắng. Thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Chúng tôi có sống sót hay không điều đó phụ thuộc vào các bạn.


Bởi vì tôi là chuyên gia!
 
Diễn đàn » Test category » Diễn đàn » TBTập Wikileaks Julian Assange: Lịch sử sẽ chiến thắng
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:


Bản quyền© 2019 bởi Lớp VP2009/1 ĐHBK TPHCM | Hosted by uCoz